Home / Công nghệ / Thời trang Hi-tech / Góc khuất đằng sau những chiếc iPhone đỏ thời thượng

Góc khuất đằng sau những chiếc iPhone đỏ thời thượng

iPhone 7 tiếp tục cháy nổ do pin

Những cô nàng sexy trên tay iPhone “đồ cổ”

Tiếc “hùi hụi” xem phá hủy iPhone 7 màu đỏ và Galaxy S8

Khi cơn sốt iPhone màu đỏ đang ngày một nóng lên, thì cũng làlúc chúng “âm thầm” theo chân dân buôn lậu tràn vào thị trường. Lúcnày, vấn đề không chỉ dừng lại ở việc buôn lậu gây thất thoát tiềnthuế bao nhiêu mà còn là câu chuyện về việc đảm bảo quyền lợi ngườitiêu dùng.

iPhone thêm màu mới, gia tăng tình trạng buônlậu

Phiên bản iPhone 7 và 7 Plus màu đỏ là một phần trongnhãn hiệu Product Red mà Apple đã áp dụng trong sản phẩm của mìnhsuốt 10 năm qua. Nó được hãng công nghệ khổng lồ nước Mỹchính thức mở bán trên thị trường toàn thế giới vào ngày 24/3 thôngqua trang Apple Store, trang web của Apple và các cửa hàng bán lẻủy quyền khác.

Lôhàng 155 chiếc iPhone đỏ bị bắt giữ ngày 29/3 tại cửa khẩu sân bayquốc tế Nội Bài.

Tại Việt Nam, chẳng cần phải chờ đến cuối tháng 4 để đóniPhone 7, 7 Plus màu đỏ chính hãng, các tín đồ “nhà Táo” vẫn dễdàng sở hữu được “siêu phẩm” này tại các shop bán hàng xách taynhan nhản ở ngoài thị trường đen. Các cửa hàng này đang cho chàobán iPhone 7 màu đỏ bản 128 GB với giá 21,5 đến 22 triệu đồng,iPhone 7 Plus từ 25 triệu đồng.

Mức giá này cao hơn đến vài triệu so với các model dung lượngtương đương nhưng khác màu đang bán tại Việt Nam. Chẳng hạn, iPhone7 128 GB màu đen nhám hiện có giá khoảng 17,5 triệu đồng.

Theo một cán bộ Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, thông thườnghàng chính hãng và hàng xách tay luôn có mức giá chênh lệch khá lớntừ 2 đến 3 triệu đồng, nên nhiều dân buôn đã đổ xô sang kinh doanhmón hàng béo bở này. Theo đó, dẫn tới tình trạng buôn lậu iPhonenói chung và iPhone đỏ nói riêng từ nước ngoài vào Việt Nam giatăng cả về số lượng và tính chất nghiêm trọng.

Điển hình, ngày 29/3, lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hảiquan phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bàiphát hiện và bắt giữ vụ nhập lậu đến 155 chiếc điện thoại iPhone.Trong đó, số lượng lớn nhất là mẫu iPhone 7 Plus đỏ với 80 chiếc,iPhone 7 có 55 chiếc và 20 iPhone 6s Plus, ước tính giá trị lên tới3 tỷ đồng. Chủ nhân của toàn bộ số điện thoại trên không xuất trìnhđược bất kỳ giấy tờ gì liên quan nên cơ quan chức năng đã tịch thulô hàng và tiến hành làm rõ sự việc.

Không phải đợi đến lúc iPhone đỏ được chính thức bán ra thịtrường mà trước đó, đây cũng là một trong những mặt hàng được giớibuôn lậu “ưu ái” bởi nguồn lợi nhuận lớn cũng như tốc độ tiêu thụđáng kể. Tiêu biểu, tháng 12/2016, Cục Cảnh sát Phòng chống tộiphạm buôn lậu (Bộ Công an) phối hợp với Công an quận Long Biên đãbắt giữ một vụ vận chuyển điện thoại nhập lậu số lượng lớn với gần600 điện thoại iPhone các loại, hơn 130 chiếc điện thoại hãngSamsung, Xiaomi, Sony và 2 chiếc iPad với tổng trị giá hơn 2 tỷđồng.

Trong toàn bộ những vụ việc kể trên, chủ hàng đều không xuấttrình được các giấy tờ có liên quan hoặc “bỏ của chạy lấy người”khi bị cơ quan chức năng phát hiện.

Kiểm tra

Độc đáo smartphone đầu tiên trang camera kép cả 2 mặt

Smartphone pin “khủng” 5000 mAh của Motorola sắp xuất hiện Top smartphone đáng giá nhất …

muối ngâm chân chó cảnh Máy hút chân không