Home / Kinh doanh / Tài chính – Bất động sản / Lấp hồ xây chung cư: Nếu “bật đèn xanh”, họ sẽ làm

Lấp hồ xây chung cư: Nếu “bật đèn xanh”, họ sẽ làm

HN chỉ mặt các chủ dự án sai phạm quản lý nhà tái định cư

Sân bay Long Thành: Chi gần 3.000 tỷ đồng xây nhà tái định cư

Biến tướng nhà tái định cư

Doanh nghiệp được giao nhiệm vụ lập quy hoạch

Ngày 10/4, trước nhiều ý kiến phản ứng về thông tin đề xuất lấp 1 ha hồ Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) để xây nhà tái định cư tại chỗ cho các hộ đang sinh sống ở khu chung cư Thành Công, doanh nghiệp đề xuất ý tưởng này đã chính thức lên tiếng.

Theo thông báo của Cty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (gọi tắt Cty Việt Hưng), thực hiện chủ trương của UBND thành phố Hà Nội tại Công văn số 5621 ngày 30/9/2016 về việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn, doanh nghiệp đã được giao nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 toàn khu tập thể Thành Công với quy mô diện tích đất khoảng 23,058ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2 – 5 tầng.

Để đảm bảo tính khả thi của đồ án nhằm tăng tiện ích cho khu dân cư mới, tạo được quỹ đất sạch để triển khai được ngay nhà tái định cư, tránh gây xáo trộn cuộc sống của người dân, doanh nghiệp đã đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch công viên và hồ Thành Công hiện hữu khoảng 10ha theo hướng không làm thay đổi diện tích mặt nước hiện có.

Đề xuất của doanh nghiệp lấp 1ha hồ Thành Công để xây chung cư đã gây nhiều ý kiến phản ứng.

Dự kiến hoán đổi toàn bộ diện tích khoảng 1 ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân; hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới, lấy ra được khoảng 1 ha từ quỹ đất của công viên và hồ Thành Công….

“Đây sơ bộ được đánh giá là một cách làm mới và theo tính toán, chi phí từ việc nghiên cứu đề xuất cho đến triển khai xây dựng sẽ tăng rất nhiều so với cách làm truyền thống”, doanh nghiệp lý giải. Câu hỏi đặt ra là tại sao chi phí lớn mà doanh nghiệp vẫn đề xuất cách làm này?

Cty Việt Hưng cũng cho biết, đã nghiên cứu và đề xuất 3 phương án cải tạo khu tập thể Thành Công do một đơn vị Singapore tư vấn, trong đó có phương án lấp 1 ha hồ Thành Công và sẽ hoàn trả đủ diện tích hồ Thành Công khi dự án cải tạo hoàn thành.

Hiện doanh nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện các phương án quy hoạch đề xuất cho đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tập thể Thành Công. Đồng thời, Cty cũng trình các đề xuất về chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch lên các cơ quan chức năng Hà Nội để lấy ý kiến triển khai thực hiện dự án.

Lấp hồ Thành Công là không thể chấp nhận

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, là doanh nghiệp được mời đại diện cho các đơn vị đang tham gia nghiên cứu lập quy hoạch cải tạo chung cư cũ trên địa bàn, Cty Việt Hưng có quyền đề xuất ý tưởng của mình.

Theo vị này, đề xuất lấp 1 ha hồ Thành Công để xây nhà tái định cư tại chỗ, rồi bù lại cho hồ Thành Công diện tích tương đương là ý tưởng của riêng doanh nghiệp. Ý tưởng này không được đưa vào trong báo cáo tổng hợp gửi thành phố về việc cải tạo chung cư cũ, do đề xuất không phù hợp với quy hoạch hiện có.

Chánh Văn phòng UBND quận Ba Đình cho biết, Cty Việt Hưng là đơn vị được UBND thành phố giao nhiệm vụ nghiên cứu và lập quy hoạch cải tạo tổng thể khu tập thể Thành Công. Trong quá trình triển khai, phía quận chưa nhận được thông tin về phương án lấp 1 ha hồ Thành Công để xây nhà tái định cư, đề xuất trên có thể là ý tưởng của riêng doanh nghiệp. “Quan điểm của UBND quận Ba Đình là cần duy trì cảnh quan trong khu vực và diện tích mặt nước hiện có. Hồ phải là hồ”, ông Bình nói.

Trong khi đó, các chuyên gia quy hoạch cho rằng, đây là đề xuất khó có thể chấp nhận được. KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch kiến trúc và đô thị Hà Nội cho rằng, đề xuất trên không theo quy hoạch và nếu đề xuất chỉ vì mục tiêu cải tạo chung cư là điều khó có thể chấp nhận được.

“Hà Nội đang phát triển cây xanh mặt nước đề xuất như vậy là không theo quy hoạch. Trong quy hoạch chung Thủ đô phát triển cải tạo chung cư cũ phải theo quy hoạch”, ông Nghiêm nói.

KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, dù đây mới là đề xuất của doanh nghiệp nhưng cơ quan chức năng thành phố Hà Nội phải có quan điểm rõ ràng.

“Ở khu vực hồ Thành Công lâu nay dư luận đang bức xúc vì có nhiều cao ốc xây bịt mặt, nay việc đề xuất lấp 1 ha hồ thì phải nghĩ đến việc bị trả giá sau này. Giám sát quy hoạch là chính quyền, các cơ quan chức năng của thành phố chứ không phải ai cả. Còn doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận, nếu bật đèn xanh cho họ thì họ làm”, ông Tùng nhấn mạnh.

Ông Tùng cũng cho rằng, doanh nghiệp có thể đưa ra nhiều phương án xây dựng nhà tạm cư, nhà tái định cư khi thực hiện chủ trương cải tạo chung cư cũ. Tuy nhiên, đề xuất lấp một phần hồ là không phù hợp, không thể chấp nhận được.

Bởi hồ trong lòng đô thị như hồ Thành Công ngoài chức năng điều hòa nước mưa, tiêu thoát nước, còn có ý nghĩa cảnh quan cho khu vực Ba Đình nói riêng và Hà Nội nói chung.

“Hồ là hồ chứ không có chuyện hoán đổi vị trí, lấp chỗ này để đào chỗ khác. Nếu nói lấy 1 ha mặt nước hồ Thành Công làm nhà rồi đào chỗ khác bù vào theo cách nói của nhà đầu tư khác gì lấy 1 ha của hồ Gươm xây nhà rồi đào chỗ khác bù vào”, ông Tùng so sánh.

“Hà Nội đang phát triển cây xanh mặt nước đề xuất như vậy là không theo quy hoạch. Trong quy hoạch chung Thủ đô phát triển cải tạo chung cư cũ phải theo quy hoạch”.

Kiểm tra

70% hộ kinh doanh nhỏ lẻ thỏa thuận ngầm để “né” thuế?

Khó giải ngân quỹ nghìn tỷ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC ưu …

muối ngâm chân chó cảnh Máy hút chân không