Home / Sức khỏe / Bệnh lý phổ biến nhất ở bộ phận sinh dục nam là gì?

Bệnh lý phổ biến nhất ở bộ phận sinh dục nam là gì?

Phương pháp mới chữa trị vô sinh ở nam giới

10 điều quan trọng cần biết về nhiễm nấm vùng kín

Người đàn ông 4 năm mang ống nhựa cho “cậu nhỏ”

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, Trưởng Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, có tới 11% nam giới lớn tuổi và khoảng 3% trẻ em nam mắc chứng bệnh viêm quy đầu.

Bác sĩ Hưng cho biết, viêm quy đầu là tình trạng viêm xảy ra ở bao quy đầu và phần đầu của dương vật. Đây là tình trạng bệnh lý phổ biến nhất trong các bệnh gây viêm ở bộ phận sinh dục nam giới.

Bệnh có biểu hiện: đỏ, ngứa, nổi nốt, mảng dát sẩn, đau và sưng nề ở bao quy đầu, đầu dương vật, xuất hiện ban, các vết loét chợt trên bề mặt, xuất tiết nhiều bựa sinh dục có mùi hôi, một số trường hợp sưng nề kèm phù nề bao quy đầu mà dân gian thường gọi là tầm bỏi.

Lý giải nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ Hưng cho biết, tình trạng viêm quy đầu thường xuất hiện ở những người có bao quy đầu dài mà vệ sinh cơ quan sinh dục kém. Tình trạng viêm có thể do mắc các loại virus, vi khuẩn, các loại nấm, Chlamydia… phản ứng với các hóa chất, dị nguyên, hay do nhiều bệnh da liễu khác như viêm da cơ địa, bệnh xơ cứng bì dải rác (lichen sclerosis).

Về phương pháp điều trị, theo bác sĩ Hưng, cần tìm nguyên nhân để điều trị cho thích hợp, thường với các xét nghiệm vi sinh soi tươi và một số test nhanh có thể biết ngay được nguyên nhân là do tác nhân nào.

Nhiễm khuẩn nên dùng thuốc kháng sinh, nhiễm nấm dùng thuốc chống nấm, các bệnh da liễu thì dùng corticoid bôi. Trong nhiều trường hợp cắt bao quy đầu là lựa chọn tối ưu cho bệnh nhân, đặc biệt cho những trường hợp bị tái phát nhiều lần hay mắc bệnh đái tháo đường.

Bác sĩ Hưng cảnh báo, bị viêm quy đầu có thể để lại biến chứng sẹo và hẹp lỗ đái, gây bán hẹp, hẹp bao quy đầu.

Qua những trường hợp hẹp bao quy đầu đến khám và điều trị, bác sĩ Hưng khuyến cáo nam giới cần phải vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày, tránh tiếp xúc với các tác nhân dễ gây kích ứng như các loại xà phòng cứng, cắt bao quy đầu sớm.

Kiểm tra

Vì sao quý ông bị đau buốt khi quan hệ?

Quý ông mọc mụn ở “cậu nhỏ” là dấu hiệu bệnh gì? 15 “kẻ thù” …